Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, nặng và bệnh trĩ ở phụ nữ dễ nhận biết nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bệnh trĩ là một bệnh lý phổ biến liên quan đến hậu môn trực tràng. Bệnh gây ra rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt và cuộc sống cho người bệnh. Đồng thời, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy làm sao để nhận biết sớm bệnh trĩ? Hãy cùng …. tìm hiểu tất cả dấu hiệu bệnh trĩ như dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, dấu hiệu bệnh trĩ nặng và dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ trong bài viết sau đây nhé.

dấu hiệu bệnh trĩ
Các dấu hiệu bệnh trĩ dễ nhận biết nhất

Tham khảo thêm: Bệnh trĩ là gì?

Dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ

Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ, trong đó bệnh trĩ nhẹ là bệnh trĩ đang ở giai đoạn đầu, tức là cấp độ 1. Bệnh trĩ nhẹ chỉ gây bất tiện cho người bệnh chứ không gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ, nếu được phát hiện sớm, người bệnh chỉ cần thay đổi thói quen ăn uống và sinh hoạt sẽ có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Một số dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ cụ thể như sau:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội nhẹ

Trĩ nội là tình trạng bệnh trĩ xuất phát phía trong ống hậu môn nên giai đoạn khởi phát rất khó nhận biết, vì thế khiến bệnh nhân chủ quan không điều trị, làm bệnh có cơ hội phát triển lên các cấp độ nặng.

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội nhẹ thường gặp như:

 • Đi ngoài ra máu: Đây là biểu hiện đầu tiên ở bệnh trĩ nội nhẹ, tuy nhiên lượng máu rất ít, người bệnh có thể nhìn thấy máu dính ở phân hoặc giấy vệ sinh và dấu hiệu này không xảy ra thường xuyên.
 • Cảm giác đau nhẹ: Ở giai đoạn nhẹ, trĩ nội sẽ khiến người bệnh có cảm giác hơi đau nhẹ khi rặn trong quá trình đi đại tiện và xuất hiện một ít dịch nhầy ở vùng hậu môn.
dấu hiệu của bệnh trĩ nội nhẹ
Đi ngoài ra máu là dấu hiệu của bệnh trĩ nội nhẹ điển hỉnh nhất

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ

Trĩ ngoại là bệnh trĩ xuất phát phía ngoài hậu môn nên việc nhận biết sớm dễ dàng hơn so với trĩ nội.

Các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ thường gặp như:

 • Vùng hậu môn ẩm ướt, sưng đỏ, người bệnh có cảm giác ngứa ngáy và vô cùng khó chịu.
 • Đi ngoài ra máu tươi với lượng ít và không thường xuyên.
 • Có thể nhìn thấy và sờ thấy cục u với kích thước nhỏ như hạt đậu, màu hồng hoặc đỏ.
 • Người bệnh có cảm giác hơi cộm cộm khi ngồi.
dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ
Xuất hiện búi trĩ với kích thước nhỏ như hạt đậu là dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nhẹ

Dấu hiệu bệnh trĩ nặng

Bệnh trĩ nặng là bệnh trĩ đã phát triển sang cấp độ 2, 3, 4. Ở giai đoạn này, bệnh trĩ không những gây nhiều phiền toái cho người bệnh mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Bệnh trĩ ở giai đoạn nặng, thường phải sử dụng thuốc để cải thiện, thậm chí phải áp dụng các phương pháp phẫu thuật.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội nặng

Các dấu hiệu bệnh trĩ nội nặng thường gặp như:

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 2

 • Đi ngoài ra máu: Lúc này, tình trạng đi cầu ra máu xuất hiện thường xuyên hơn và lượng máu chảy nhiều hơn, có thể chảy thành giọt mỗi khi người bệnh cố rặn để đi đại tiện.
 • Sa búi trĩ: Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã phát triển với kích thước lớn hơn và lòi ra ngoài hậu môn khi người bệnh đi đại tiện, sau đó búi trĩ tự co lại vào bên trong hậu môn.
 • Cảm giác đau và có chất nhầy: Người bệnh có cảm giác hơi đau hoặc nhói đau khi đi đại tiện và vùng hậu môn xuất hiện một lượng nhỏ chất nhầy..

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 3

 • Sa búi trĩ: Các búi trĩ phát triển rất nhanh về kích thước, khi người bệnh đi đại tiện, các búi trĩ sẽ sa ra khỏi hậu môn và không thể tự co vào trong. Lúc này người bệnh cần dùng tay để ấn thì búi trĩ mới có thể co vào trong hậu môn.
 • Đi ngoài ra máu: Ở cấp độ 3, tình trạng đi đại tiện ra máu diễn ra thường xuyên với lượng máu nhiều khiến người bệnh mất máu, dẫn tới nhiều bệnh như: thiếu máu, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
 • Cảm giác đau và có chất nhầy: Lúc này, người bệnh có cảm giác đau nhiều hơn kèm theo các triệu chứng ngứa ngáy, đau rát. Đồng thời, lượng chất nhầy xuất hiện quanh vùng hậu môn nhiều hơn gây ra tình trạng ẩm ướt, khó chịu.
Dấu hiệu bệnh trĩ nặng
Búi trĩ nội cấp độ 3 sẽ sa ra khỏi hậu môn và không thể tự co vào trong

Dấu hiệu bệnh trĩ nội cấp độ 4

 • Đi ngoài ra máu: Khi người bệnh rặn đi đại tiện, lượng máu chảy ra rất nhiều, có thể chảy thành dòng hoặc phun thành tia gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.
 • Sa búi trĩ: Các búi trĩ phát triển và phình ra rất to, khi người bệnh rặn đi đại tiện, các búi trĩ nội sa ra ngoài và không còn khả năng tự co lại vào bên trong ống hậu môn nữa. Dù cho người bệnh có dùng tay để ấn hay nhét vào thì cũng không để đưa búi trĩ vào bên trong ống hậu môn.
 • Cảm giác đau và chất nhầy: Ở cấp độ này, không chỉ xảy ra cảm giác đau nhức, ngứa rát mà các búi trĩ có thể sưng lên, phù nề. Đồng thời, lượng chất nhầy quanh hậu môn rất nhiều, khiến hậu môn luôn ẩm ướt, dễ gây tình trạng viêm nhiễm búi trĩ, có thể chuyển biến nặng gây hoại tử búi trĩ.
 • Ở giai đoạn này, nếu không được điều trị nhanh chóng, bệnh có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm sưng và nhiễm khuẩn búi trĩ, nghẹt hậu môn, hoại tử búi trĩ, và cả ung thư trực tràng.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nặng

Các dấu hiệu bệnh trĩ ngoại nặng thường gặp như:

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 2

 • Các triệu chứng như: đi ngoài ra máu tươi, đau rát, ngứa ngáy, sưng tấy,…ở hậu môn có biểu hiện nghiêm trọng hơn và diễn ra thường xuyên hơn.
 • Các búi trĩ phát triển và phình to thành các đám ngoằn ngoèo với kích thước to hơn, nằm thường trực bên ngoài, khiến người bệnh cảm thấy vướng víu.
 • Các búi trĩ tiết dịch ẩm ướt và gây ngứa ngáy nhiều hơn, có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm vùng hậu môn nếu không được vệ sinh sạch sẽ.

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 3

 • Các búi trĩ phát triển nhanh và khá lớn và bắt đầu làm tắc nghẽn hậu môn.
 • Khi đi đại tiện sẽ gây ra hiện tượng chảy máu tươi với lượng máu nhiều và gây đau đớn cho người bệnh.
 • Nếu các búi trĩ này cọ xát vào quần sẽ gây ra hiện tượng chảy máu và đau đớn.
 • Các cục máu đông có thể gây tắc mạch, khiến cho bệnh nhân rất đau đớn.
bệnh trĩ cấp độ 3
Các búi trĩ phát triển nhanh và bắt đầu làm tắc nghẽn hậu môn khi ở cấp độ 3

Dấu hiệu bệnh trĩ ngoại cấp độ 4

 • Búi trĩ bị sưng to, viêm nhiễm, tiết nhiều dịch, có mùi hôi, dễ gây viêm nhiễm, khiến người bị bệnh có cảm giác đau rát và ngứa ngáy khó chịu.
 • Khi đi đại tiện, máu chảy nhiều, máu chảy thành từng tia khiến người bệnh rất sợ đi đại tiện và có thể gây ra hiện tượng thiếu máu, dẫn đến da xanh hoặc vàng, chóng mặt, làm bệnh nhân nhanh mệt.
 • Một số trường hợp, người bệnh chỉ cần ngồi xổm hay có một tác động nhỏ lên hậu môn là cũng có thể gây nên tình trạng chảy máu.
 • Các búi trĩ khi bị viêm nhiễm có thể gây ra nhiễm trùng máu, viêm hậu môn, áp xe hậu môn, rò hậu môn… thậm chí nguy hiểm nhất là phát triển thành ung thư hậu môn – trực tràng.

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ

Chị em có thể nhận thấy các dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ điển hình sau đây:

Đau rát vùng hậu môn

Tình trạng đau rát hậu môn là triệu chứng phổ biến nhất khi chị em phụ nữ bị bệnh trĩ. Khi đi đại tiện, người bệnh sẽ có cảm giác nóng rát và đau nhức vùng hậu môn. Khi bệnh chuyển biến nặng, cảm giác đau rát sẽ kéo dài nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày liên tục.

Tham khảo thêm: Đau rát hậu môn là bệnh gì?

Chảy máu khi đi đại tiện

Thời gian đầu, lượng máu chảy ra thường ít và không thường xuyên, người bệnh chỉ có thể quan sát thấy khi dính vào phân hoặc giấy vệ sinh . Tuy nhiên, khi bệnh càng tiến triển nặng thì lượng máu chảy ra càng nhiều, có thể chảy thành giọt hoặc thành tia và xảy ra thường xuyên hơn.

dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ
Các dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ điển hình

Ngứa ngáy vùng hậu môn

Khi bị bệnh trĩ, các búi trĩ sẽ tiết ra dịch khiến hậu môn ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh, gây nên tình trạng ngứa ngáy, gây khó chịu ở hậu môn. Nếu chị em gãi có thể làm tổn thương vùng hậu môn, gây viêm nhiễm.

Sa búi trĩ

Dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ giai đoạn nặng là tình trạng sa búi trĩ kèm theo triệu chứng đau rát, chảy máu khiến người bệnh khó chịu. Nếu là bệnh trĩ nội thì búi trĩ phát triển trong ống hậu môn, tới khi bệnh tiến triển nặng thì sẽ sa ra ngoài ống hậu môn, còn bệnh trĩ ngoại thì các búi trĩ nằm ngoài rìa ống hậu môn nên có thể phát hiện bằng cách quan sát hoặc sờ.

Hemoclin – Giải pháp điều trị và phòng ngừa bệnh trĩ

Hemoclin có xuất xứ từ Hà Lan với các thành phần chính là phức hợp Bio-active 2QR đã được cung cấp bằng sáng chế và được chuẩn hóa từ cây Aloe Barbadentis.

HemoClin
Hemoclin giúp phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ

Gel bôi trĩ HemoClin 37g dùng để làm lạnh tức thì, làm giảm triệu chứng trĩ và các cảm giác khó chịu hậu môn như ngứa, kích ứng, bỏng rát, nhạy cảm và đau,… Đồng thời, giúp phòng ngừa bệnh trĩ và tình trạng nứt hậu môn, điều trị các khó chịu ở hậu môn và hỗ trợ quá trình làm lành tự nhiên.

Hemoclin mang đến những ưu điểm vượt trội:

 • Là sản phẩm duy nhất có phức hợp 2QR giúp làm lành tự nhiên, liền da nhạy cảm rất nhanh chóng.
 • Giảm cảm giác đau, ngứa, rát hậu môn tức thì chỉ sau 10s, sử dụng được cho vết thương hở.
 • Đặc biệt an toàn cho phụ nữ có thai và cho con bú, trẻ nhũ nhi.
 • Được nhiều bác sĩ tại các bệnh viện lớn tin dùng.
 • Sản phẩm số 1 châu Âu, được lưu hành toàn cầu.

Xem chi tiết sản phẩm TẠI ĐÂY.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các thông tin về dấu hiệu bệnh trĩ như dấu hiệu bệnh trĩ nhẹ, dấu hiệu bệnh trĩ nặng và dấu hiệu bệnh trĩ ở phụ nữ. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh trĩ ở giai đoạn nhẹ để có phương pháp điều trị kịp thời, tránh để bệnh tiến nặng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe

Tham khảo thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *