5 bí quyết sử dụng trái cây hiệu quả

0
551
cach an trai cay dung cach

Trái cây là một trong những loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nhưng lại có năng lượng tương đối thấp nên phù hợp với nhiều đối tượng…

Đặc biệt khi béo phì và các bệnh không lây liên quan đến ăn uống đang trở thành một vấn đề lớn như ngày nay thì việc ăn uống, đặc biệt là ăn uống sao cho lành mạnh ngày càng được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy mà trái cây đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình.

5-bi-quyet-su-dung-trai-cay

Tuy nhiên cần phải sử dụng trái cây đúng cách thì mới có thể lại hiệu quả tối đa cho sức khỏe của bạn cũng như gia đình. Dưới đây là 5 bí quyết sử dụng trái cây sao cho hiệu quả nhất:

1. Ăn cam hay uống nước cam ?
Nhiều người cho rằng chỉ cần vắt nước là đã tận dụng hết các chất dinh dưỡng trong quả cam, nước cam tốt, nhưng vẫn thiếu đi một lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể, do đó, nếu được hãy ăn cam hoặc ăn cả phần múi cam đã vắt nước. Chất xơ một phần sẽ được hấp thụ vào máu, phần không được hấp thụ sẽ có tác dụng giúp hệ thống tiêu hóa của bạn làm việc tốt hơn.

5-bi-quyet-su-dung-trai-cay-2

Ngoài ra, chất xơ còn tạo nên một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật có lợi phát triển, hạn chế vi trùng gây hại và phòng tránh một số bệnh về đường ruột, nhất là ung thư ruột. Bên cạnh đó chất xơ còn có khả năng quét bỏ những cholesterol thừa trong ống tiêu hóa, làm giảm nguy cơ rối loạn mỡ máu và bệnh tim mạch. Đặc biệt là những người bị tiểu đường rất nên ăn trái cây nguyên xác, vì chất xơ trong trái cây có tác dụng làm chậm tăng đường huyết.

2. Trái cây vừa chín tới hay đã chín mùi ?
Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi đã chín mùi (nhưng chưa chín rục). Những loại trái cây có nhựa (mủ) như măng cụt, mít, sầu riêng… nên ăn khi trái chín mùi thì sẽ ngon và tốt hơn. Tuy nhiên, nếu trái đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu thì thành phần chất dinh dưỡng sẽ bị thay đổi, chỉ nên ăn khì màu, mùi và vị trái cây còn tốt. Các loại trái cây úng thối, có vị đắng không nên dùng vì có thể gây đau bụng. Đối với người bị bệnh tiểu đường thì nên ăn trái cây còn hơi sống để hạn chế tăng đường huyết.

3. Có nên gọt trái cây để sẵn ?

cach su dung trai cay dung cach
Các chất dinh dưỡng có trong trái cây như vitamin C, folat… cũng có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, nhiệt độ, không khí… Quá trình mất chất này sẽ càng diễn ra nhanh hơn khi mất đi lớp vỏ hoặc mặt tiếp xúc của trái cây với không khi tăng lên khi bị cắt nhỏ. Do đó, khi đã cắt trái cây thì nên ăn ngay để nhận được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, việc gọt vỏ, cắt miếng còn khiến trái cây dễ bị nhiễm khuẩn và oxy hóa.

4. Có nên ăn trái cây ngay sau bữa ăn chính ?
Trái cây có thể dùng làm bữa ăn phụ hoặc thức ăn tráng miệng sau bữa ăn vì sau khi ăn ta thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn trái cây, chất axít trong trái cây làm chúng ta tiết nhiều nước bọt hơn và làm sạch các bợn răng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ thì việc ăn trái cây ngay sau khi ăn có thể làm tăng lượng đường hấp thụ, đường huyết sẽ tăng cao và nhanh. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, ăn trái cây trước bữa chính khoảng 1 giờ đồng hồ có tác dụng giảm béo và rất có ích cho hệ tiêu hóa.

5. Lựa chọn trái cây tốt để ăn

5 bi quyet su dung trai cay dung cach
Tất cả các loại trái cây đểu có lợi cho sức khỏe, nhưng cũng nên lựa chọn và phối hợp các loại trái cây một cách hợp lý để tận dụng được tối đa các ưu điểm của chúng. Chẳng hạn, vào những ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều mang theo một lượng nước và chất khoáng đáng kể, thì nên ăn loại trái cây nào vừa có tác dụng bù đắp các chất dinh dưỡng mất đi vừa có tác dụng giải khát là tốt nhất. Bạn cũng nên ăn nhiều loại trái cây khác nhau để cân đối các chất dinh dưỡng cần cung cấp cho cơ thể.

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN